Chinh phục & khám phá : Y khoa & Sức khỏe « previous next »
Trang:  1  Send the topic Print
Khi nào thì nên dùng vitamin?  [Xem 1607 lần]
Ngậm Ngùi





View Profile
Khi nào thì nên dùng vitamin?
October 13, 2003, 11:57 AM

[color=Purple]Viết theo yêu cầu: Khi nào thì nên dùng vitamin?
TS Phạm Ngọc Quế


Tôi thấy một số người xem vitamin như là thuốc bổ, họ thường xuyên uống vitamin hàng ngày. Trên các phương tiện truyền thông, người ta quảng cáo nhiều về vitamin và nghe nói ở châu Âu, Mỹ, vitamin được bán ở các hiệu thực phẩm, các siêu thị như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Vậy thực tế vitamin có phải là loại thuốc cần thiết phải uống bổ sung hàng ngày thêm không?
Hoàng Hải Cường (Vị Hoàng, Nam Ðịnh)
Hiện nay, có 13 loại vitamin khác nhau được đặt tên theo ký hiệu A, B, C, D, E, H, PP,... riêng trong nhóm B đã có khoảng chục loại như B1, B2, B6, B12, B15... Chắc chắn số lượng các loại vitamin còn được tiếp tục phát hiện thêm.
Trừ một vài vitamin (như niaxin, vitamin D) cơ thể người có thể tổng hợp được, các vitamin còn lại tự cơ thể không tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn. Các vitamin A, D, E, K là loại tan trong dầu mỡ, còn lại là các loại tan trong nước (như B1, B2, B6, C...). Mỗi loại vitamin có tác dụng riêng đối với sự chuyển hóa trong cơ thể, thiếu hụt bất cứ một loại nào cũng gây rối loạn chuyển hóa và sinh bệnh, thí dụ như thiếu vitamin B1 sẽ sinh bệnh phù, thiếu vitamin C sinh bệnh chảy máu lợi răng, thiếu vitamin A sinh chứng khô mắt, quáng gà, thiếu vitamin D sinh chứng còi xương, v.v...
Vitamin có ở đâu?
Mỗi vitamin có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ thịt, cá, trứng, sữa, rau quả, các loại đậu, v.v... nhất là các loại rau xanh và quả tươi
- Vitamin A có trong gan, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, sữa và sản phẩm từ sữa, các loại trái cây và rau như cà rốt, bí đỏ, mận...
- Vitamin B1 có trong mầm lúa mì, cám, lúa mì, gạo lứt, gan, thận, thịt lợn, cá, đậu, trứng...
- Vitamin B2 có trong men bia, gan, thận, sữa và sản phẩm từ sữa, ngũ cốc...
- Vitamin B12 có trong gan, thận, thịt gà, bò, lợn, cá, trứng, sữa...
- Vitamin B6 có trong gan, thịt gà, lợn, cá, hạt thô,mầm lúa, chuối, khoai tây...
- Vitamin C có trong các trái cây chua, cà chua, rau xanh, khoai tây, ớt xanh, đậu...
- Vitamin D có trong dầu gan cá, cá mòi, cá trích, cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng...
- Vitamin E có trong dầu thực vật, rau xanh, ngũ cốc, mầm lúa, lòng đỏ trứng...
- Vitamin K có trong rau xanh như bắp cải, củ cải, lòng đỏ trứng, dầu thực vật...
Với bữa ăn bình thường hằng ngày đã cung cấp đủ nhu cầu vitamin của cơ thể. Nếu ta biết tổ chức bữa ăn đa dạng, thay đổi, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm (có đạm, chất béo, chất bột, chất vi khoáng và vitamin) thì không cần thiết phải bổ sung vitamin hằng ngày, nhất là ở nước ta có nhiều rau xanh và các loại đậu, trái cây tươi. Sở dĩ ở các nước xứ lạnh họ cần bổ sung vitamin là do thiếu rau, quả tươi hàng ngày, hơn nữa cách chế biến thực phẩm kiểu công nghiệp (đồ hộp, hun khói...) làm giảm đáng kể lượng vitamin. Với người khỏe mạnh bình thường không cần phải bổ sung thêm vitamin.
Khi nào thì cần dùng vitamin?
Những trường hợp sau đây cần bổ sung vitamin: Người bệnh đang dùng các thuốc kháng sinh, hóa dược hoặc phẫu thuật, cần bổ sung vitamin để thêm hiệu lực điều trị, người mới khỏi bệnh, đang ở thời kỳ dưỡng bệnh; trẻ còi xương, quáng gà, người bị bệnh phù, thiếu máu; phụ nữ đang mang thai và cho con bú; người ăn chay (có thể thiếu vitamin B12, A...).
Người cao tuổi bổ sung các vitamin để chống lão hóa như vitamin E, C....
Ðể có hiệu quả mong muốn và không lãng phí tiền bạc, khi dùng vitamin cần theo đúng sự hướng dẫn của thày thuốc.

TS Phạm Ngọc Quế(SK&DS)

[/color]

Trên đời này có rất nhiều thứ không cần thiết phải biểu hiện bằng lời nói, nhưng nó lại khắc sâu mãi mãi không phai nhòa trong ký ức mỗi người, nó trở thành một dấu vết vĩnh hằng của cuộc sống
Trang:  1  Send the topic Print 
« previous next »