Trang: 1
|
|
|
|
Trà n lan thức ăn 'ngáºm' chất tẩy trắng (st) [Xem 1076 lần]
|
|
|
Trà n lan thức ăn 'ngáºm' chất tẩy trắng (st)
August 19, 2007, 11:15 AM
|
|
Rau củ đã sÆ¡ chế ở chợ thÆ°á»ng được ngâm chất tẩy trắng.
[img]http://vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2007/08/3B9F936F/86.jpg[/img] Äể bắt mắt thá»±c khách, không Ãt quán ăn, nhà hà ng phải “là m đẹp" cho ngó sen, rau củ, chân gà , giá sống và các loại hải sản bằng những hóa chất tẩy trắng Ä‘á»™c hại chỉ dùng trong công nghiệp.
Má»™t nghiên cứu má»›i đây của Trung tâm dịch vụ phân tÃch thà nghiệm SG cho thấy: Có đến 80% các mẫu ngó sen, rau muống, chân gà , nấm tuyết, su hà o… và nhiá»u mẫu hải sản lấy ở các chợ, quán ăn đã ngáºm chất tẩy trắng là hóa chất công nghiệp trÆ°á»›c khi chế biến thà nh phẩm.
Theo thạc sÄ© Phùng Văn Trung, Viện Công nghệ hóa há»c SG, các chất tẩy trắng được ngÆ°á»i kinh doanh sá» dụng Ä‘á»u là loại cấm dùng trong thá»±c phẩm bởi nó gây ra những háºu quả khôn lÆ°á»ng cho sức khá»e con ngÆ°á»i.
Các hóa chất nhÆ° Hydrogen Peroxide, Magnesium Sunlfate hay Sulfur Dioxide và Psychotrine… được sá» dụng nhiá»u nhất. Chúng Ä‘á»u là hóa chất công nghiệp, cho tác dụng tẩy trắng tức thì.
Chân gà và hải sản thÆ°á»ng được "mông má" bằng hydrogen peroxide - má»™t chất ôxy hoá cá»±c mạnh, có trong thà nh phần thuốc nhuá»™m tóc hay chất tẩy trắng giấy. Nó cÅ©ng được dùng trong y tế để là m sạch vết thÆ°Æ¡ng và sát khuẩn. Vá»›i cÆ¡ thể ngÆ°á»i, Hydrogen Peroxide gây viêm loét dạ dà y, loét giác mạc, tháºm chà gây ung thÆ° nếu tÃch tụ lâu dà i.
Dừa, ngó sen, rau muống thÆ°á»ng được tẩy trắng bằng magnesium sunlfate - chất tẩy vải sợi, rất dá»… gây ngá»™ Ä‘á»™c, dị ứng và rối loạn tiêu hoá.
Äể là m trắng da lợn và bún, giá»›i kinh doanh quán ăn hay mua kali sulfite, má»™t chất vốn được dùng để tẩy trắng mủ cao su, da và gá»—. Nếu tÃch tụ trong cÆ¡ thể, nó sẽ gây viêm da, mắt, miệng và teo ruá»™t…
Các loại bánh, lòng lợn và giá sống thÆ°á»ng được là m trắng bằng chloride sodium hydrosufite, má»™t chất dùng tẩy thuốc nhuá»™m và chế biến xà phòng. Khi bị tiếp nhiá»…m qua Ä‘Æ°á»ng khà quản, nó gây khó thở, nghẹt thở, vá» lâu dà i có thể dẫn đến ung thÆ°.
Không chỉ quán ăn mà thá»±c phẩm bán ở chợ cÅ©ng ngáºm chất là m trắng. Tại các chợ SG, gần nhÆ° tất cả hà ng rau củ chÆ°a qua chế biến nhÆ° ngó sen, chân gà vịt…đá»u được ngâm hoá chất để được giòn, trắng. Các loại củ nhÆ° su hà o, khoai tây, Ä‘áºu, dÆ°a cà …sau khi bóc vá» Ä‘á»u được ngâm tẩm.
Các loại hải sản (đặc biệt là má»±c) bị Æ°Æ¡n do để quá lâu cÅ©ng đã được “phù phép†bằng chất tẩy trắng. Chỉ 30 phút sau khi ngâm thuốc, má»±c sẽ trở nên cứng, trắng và sạch hÆ¡n. Các loại bánh canh, bánh há»i, bún, miến …cÅ©ng nhá» hóa chất tẩy trắng má»›i thu hút được thá»±c khách.
Khảo sát cho thấy, hóa chất tẩy trắng dùng trong các mẫu thá»±c phẩm kể trên Ä‘á»u có nguồn gốc từ chợ Kim Biên ở quáºn 5, SG. Tuy nhiên, má»›i đây khi cÆ¡ quan chức năng kiểm tra 43 công ty, cá»a hà ng và chi nhánh kinh doanh hóa chất thá»±c phẩm ở chợ nà y và quáºn 5 thì tất cả Ä‘á»u chÆ°a được cấp giấy đủ Ä‘iá»u kiện vệ sinh an toà n thá»±c phẩm.
Khoảng 2/3 số hóa chất phụ gia thá»±c phẩm, công nghiệp và hÆ°Æ¡ng liệu ở chợ Kim Biên không có nhãn mác và nguồn gốc rõ rà ng. Các chủ hiệu thÆ°á»ng nháºp hà ng vá» rồi tá»± sang chiết và đóng gói, nhiá»u trÆ°á»ng hợp là hà ng nháºp láºu hoặc kém chất lượng.
(Theo Tiá»n Phong)
|
« Bổ sung: Aug 19, 2007, 11:15 am - Em Wuáºy » |
|
|
|
Trang: 1
|
|
|
|
|