Trang: 1
|
|
|
|
Tác dụng của Vitamin E [Xem 62343 lần]
|
|
|
Tác dụng của Vitamin E
October 10, 2003, 11:14 AM
|
|
1. Vitamin E là gì? Vitamin E là má»™t trong những chất nằm trong nhóm vitamin và cÅ©ng tuân theo chức năng của nhóm vitamin là tham gia và o các phản ứng của cÆ¡ thể vá»›i vai trò xúc tác, giúp cÆ¡ thể chuyển hóa (trong những trÆ°á»ng hợp cụ thể, nếu thiếu có thể gây ra những bất thÆ°á»ng cho cÆ¡ thể). Và dụ phụ nữ khi mang thai những tháng đầu, nếu thiếu vitamin B9 (acid folic) có thể sẽ gây bất thÆ°á»ng vỠống thần kinh. NhÆ° váºy, tuy vitamin E không phải là má»™t chất tham gia trá»±c tiếp và o quá trình chuyển hóa của cÆ¡ thể nhÆ°ng lại có tÃnh chất góp phần rất quan trá»ng trong quá trình nà y, giúp cho cÆ¡ thể khá»e mạnh, chống lại sá»± sản xuất dÆ° thừa gốc tá»± do, chống lại quá trình chết tế bà o, kìm hãm quá trình lão hóa, giúp da tóc mịn mà ng...., ngoà i ra còn có nhiá»u tác dụng khác giúp nâng cao chất lượng sống của con ngÆ°á»i.
2. Có bao nhiêu dạng vitamin E? Có hai loại vitamin E: Loại có nguồn gốc thiên nhiên và loại tổng hợp. - Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên: Ãược chiết xuất từ dầu thá»±c váºt nhÆ° Ä‘áºu tÆ°Æ¡ng, ngô, mầm lúa mạch, các loại hạt có dầu nhÆ° hạt hÆ°á»›ng dÆ°Æ¡ng. Vitamin E thiên nhiên là má»™t đồng phân duy nhất của d-alpha tocopherol. Có 4 loại tocopherol là alpha, beta, gamma và delta, nhÆ°ng alpha là dạng chÃnh (CÅ©ng là vitamin E thiên nhiên) tồn tại trong cÆ¡ thể, có tác dụng cao nhất. Tuy nhiên các dạng khác nhÆ° beta, gamma và delta dù hoạt tÃnh thấp hÆ¡n loại alpha nhÆ°ng cÅ©ng có tác dụng há»— trợ rất lá»›n cho sức khá»e con ngÆ°á»i. - Mặc dù có tác dụng tốt nhất trong các loại tocopherol, nhÆ°ng do chiết xuất từ các thá»±c phẩm thiên nhiên nên không kinh tế, vì váºy ngÆ°á»i ta đã sản xuất ra loại vitamin E tổng hợp. có công thức là dl - alpha tocopherol, gồm 8 đồng phân nhÆ°ng chỉ có 1 đồng phân giống vitamin E thiên nhiên là d - alpha tocopherol (chỉ chiếm 12,5%), vì váºy tác dụng của vitamin E tổng hợp thấp hÆ¡n so vá»›i loại có nguồn gốc thiên nhiên. Vì loại d - alpha tocopherol có tác dụng chÃnh, vì váºy Há»™i đồng nghiên cứu Quốc gia Mỹ đã lấy nó là m tiêu chuẩn và dùng Ä‘Æ¡n vị quốc tế IU để đánh giá hoạt tÃnh của vitamin E trong các chế phẩm thÆ°Æ¡ng mại trên thị trÆ°á»ng. Vá» cÆ¡ chế hấp thu và sá» dụng hai loại vitamin E thiên nhiên và tổng hợp trong cÆ¡ thể không có gì khác nhau, nhÆ°ng loại vitamin thiên nhiên được sá» dụng nhiá»u hÆ¡n khoảng 50% so vá»›i loại tổng hợp. Vì váºy muốn đạt được hiệu quả mong muốn thì khi sá» dụng vitamin E tổng hợp, phải uống tăng liá»u lên gấp 1,4 lần so vá»›i loại thiên nhiên. Lượng vitamin E dÆ° thừa trong cÆ¡ thể do không được sá» dụng sẽ nhanh chóng bị Ä‘Ã o thải. Các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin E có tác dụng chống lại gốc tá»± do NO (Oxid Nitric) trong cÆ¡ thể (khi chất nà y dÆ° thừa sẽ gây tác dụng xấu).
3. Tác dụng của vitamin E đối vá»›i thai nghén Khi phát hiện ra vitamin E và nháºn thấy nó có tác dụng tốt đối vá»›i thai nghén, ngÆ°á»i ta đã đặt tên khoa há»c cho vitamin E là Tocopherol, theo tiếng Hy Lạp nghÄ©a là mang lại sá»± sinh sản. Trong những trÆ°á»ng hợp thai nghén thÆ°á»ng có nguy cÆ¡ cao nhÆ° há»™i chứng rối loạn tăng huyết áp trong thai nghén (TrÆ°á»›c đây gá»i là nhiá»…m Ä‘á»™c thai nghén), ngÆ°á»i ta đã cho thai phụ ở tình trạng tiá»n sản giáºt uống hà ng ngà y vitamin E phối hợp vá»›i vitamin C. Kết quả đã là m giảm nhẹ bệnh và 76% số bệnh nhân không còn tình trạng tiá»n sản giáºt. NgÆ°á»i ta cÅ©ng nháºn thấy nếu được uống bổ sung thÆ°á»ng xuyên 400 Ä‘Æ¡n vị vitamin E và 1.000mg vitamin C hà ng ngà y và o 3 tháng giữa của thai kỳ, sẽ là m giảm tá»· lệ thai phụ bị tiá»n sản giáºt. Loại vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên được hấp thu và o máu và truyá»n sang thai nhi nhiá»u hÆ¡n và hiệu quả hÆ¡n so vá»›i loại vitamin E tổng hợp. Sở dÄ© vitamin E góp phần thuáºn lợi cho quá trình mang thai, sá»± phát triển của thai nhi và giảm được tá»· lệ sẩy thai hoặc sinh non là do đã trung hòa hoặc là m mất hiệu lá»±c của gốc tá»± do trong cÆ¡ thể.
4. Các tác dụng khác của vitamin E đối vá»›i cÆ¡ quan sinh sản phụ nữ. Vitamin E cÅ©ng là m giảm nhẹ các triệu chứng chuá»™t rút, Ä‘au các bắp cÆ¡ hoặc Ä‘au bụng khi hà nh kinh ở các em gái tuổi vị thà nh niên. Các em gái nếu được dùng vitamin E ngay từ đầu của kỳ kinh sẽ giảm được 36% Ä‘au khi hà nh kinh. - Qua nghiên cứu thá»±c nghiệm, các nhà khoa há»c nháºn thấy vitamin E có thể ức chế quá trình oxy hóa DNA nên đã ức chế hoạt Ä‘á»™ng của chuá»—i tế bà o ung thÆ° vú, là m giảm được 95% sá»± gia tăng tế bà o ung thÆ° vú ở ngÆ°á»i sá» dụng alpha tocopherol, nghÄ©a là vitamin E có thể gây Ä‘á»™c có tÃnh chá»n lá»c đến các tế bà o ung thÆ° vú. - Các nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ được bổ sung vitamin E thì tá»· lệ bị ung thÆ° buồng trứng thấp hÆ¡n 67% so vá»›i nhóm không được sá» dụng. Liá»u vitamin E bổ sung hà ng ngà y là 75mg, tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng vá»›i 110 Ä‘Æ¡n vị vitamin E thiên nhiên. NgÆ°á»i ta cÅ©ng khuyến cáo: Bổ sung vitamin E kèm vá»›i vitamin C hà ng ngà y có thể là m giảm nguy cÆ¡ ung thÆ° buồng trứng. - Ngoà i ra vitamin E còn góp phần cải thiện tình dục, giúp noãn (trứng) và tinh trùng phát triển tốt hÆ¡n, nâng cao kết quả Ä‘iá»u trị vô sinh.
5. Tác dụng chÃnh của vitamin E đối vá»›i da và tóc Hà ng ngà y, da thÆ°á»ng tiếp xúc vá»›i ánh nắng có nhiá»u tia cá»±c tÃm nên dá»… bị hủy hoại, mất tÃnh chun giãn và sạm lại. Dùng kem bôi da có chứa vitamin E sẽ giúp giảm sá»± bốc hÆ¡i nÆ°á»›c và giảm mức Ä‘á»™ nhạy cảm đối vá»›i tia cá»±c tÃm, chống được sạm da. Ãối vá»›i ngÆ°á»i bị viêm da dị ứng (là m rối loạn mà u sắc của da và gây ngứa do da chứa nhiá»u IgE), vitamin E có tác dụng giảm nồng Ä‘á»™ IgE, trả lại mà u sắc bình thÆ°á»ng và là m mất cảm giác ngứa. Khi có tuổi, da mất tÃnh chun giãn, đồng thá»i do tác dụng của lượng gốc tá»± do dÆ° thừa sẽ là m da nhăn nheo, mất Ä‘á»™ chun giãn, tóc xÆ¡ cứng, giòn, dá»… gãy, vitamin E có thể giúp cải thiện tình trạng trên (là m da má»m mại, tóc mượt Ãt khô và gãy nhÆ° trÆ°á»›c) do đã là m giảm tiến trình lão hóa của da và tóc.
6. Sá» dụng vitamin E có an toà n không? Nói chung việc sá» dụng vitamin E khá an toà n. Lượng dÆ° thừa, không được sá» dụng sẽ nhanh chóng Ä‘Ã o thải ra khá»i cÆ¡ thể. Liá»u cần thiết cho cÆ¡ thể sá» dụng hà ng ngà y trung bình khoảng từ 100-400 Ä‘Æ¡n vị. Vitamin E hầu nhÆ° không có tác dụng phụ khi sá» dụng ở liá»u thông thÆ°á»ng. Tuy nhiên khi lạm dụng vitamin E, dùng liá»u quá cao có thể gây buồn nôn, dạ dà y bị kÃch thÃch hoặc tiêu chảy, chóng mặt, nứt lưỡi hoặc viêm thanh quản. Những triệu chứng nà y sẽ nhanh chóng mất Ä‘i sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên vitamin E có thể là m tăng tác dụng của thuốc chống Ä‘á»™ng gây chảy máu. Khi dùng chung vá»›i Aspirin vitamin E có thể cản trở sá»± ngÆ°ng kết tiểu cầu của Aspirin.
7. Có thể tìm vitamin E ở đâu? Vitamin E có rất nhiá»u trong các thá»±c phẩm nguồn gốc thiên nhiên có nhiá»u chất béo nhÆ°: Ä‘áºu tÆ°Æ¡ng, giá Ä‘á»—, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hÆ°á»›ng dÆ°Æ¡ng, dầu ô-liu. Vì váºy chỉ cần ăn nhiá»u dầu thá»±c váºt hoặc các thức ăn có nhiá»u vitamin E hà ng ngà y là đủ. Nếu thiếu, trong má»™t số trÆ°á»ng hợp cụ thể nên được các bác sÄ© tÆ° vấn vá» sá»± cần thiết có phải sá» dụng vitamin E không? Nếu cần thì liá»u lượng thế nà o và thá»i gian sá» dụng bao lâu? Hiện nay các nhà thuốc có bán loại vitamin E nguồn gốc thiên nhiên, dạng viên nang, má»™t vỉ 10 viên vá»›i tá dược là dầu Ä‘áºu tÆ°Æ¡ng, hà m lượng thÃch hợp và dá»… dùng.
Theo Báo SK&ÄS
|
Trên Ä‘á»i nà y có rất nhiá»u thứ không cần thiết phải biểu hiện bằng lá»i nói, nhÆ°ng nó lại khắc sâu mãi mãi không phai nhòa trong ký ức má»—i ngÆ°á»i, nó trở thà nh má»™t dấu vết vÄ©nh hằng của cuá»™c sống
|
|
|
|
Re:Tác dụng của Vitamin E
October 12, 2003, 08:08 PM
|
|
Vitamin C & Vitamin D đâu muội
|
|
|
|
|
Re:Tác dụng của Vitamin E
October 13, 2003, 11:36 AM
|
|
[color=Purple]Äây nè huynh
Trẻ bú mẹ cần được bổ sung vitamin D
Viện hà n lâm Nhi khoa Mỹ dá»± tÃnh sẽ Ä‘Æ°a ra khuyến cáo má»›i vá» việc bổ sung vitamin D cho trẻ nhá» và o đầu năm tá»›i. Theo đó, tất cả các em bé bú mẹ hoà n toà n cần dùng thêm 200 Ä‘Æ¡n vị vitamin D má»—i ngà y. Các chuyên gia cho rằng, số ca còi xÆ°Æ¡ng ngà y cà ng tăng ở trẻ nhá» là do tình trạng thiếu vitamin D gây ra.
Trong khi các loại sữa bá»™t dà nh cho trẻ em thÆ°á»ng được bổ sung vitamin D và chất khoáng giúp xây dá»±ng xÆ°Æ¡ng, sữa mẹ nghèo các thà nh phần nà y hÆ¡n. Äiá»u đó là m tăng nguy cÆ¡ còi xÆ°Æ¡ng ở trẻ bú mẹ hoà n toà n. Ngoà i ra, ánh nắng mặt trá»i - nguồn cung cấp vitamin D thứ hai cho cÆ¡ thể - cÅ©ng không được cha mẹ sá» dụng tốt. Há» giữ con trong bóng râm nhiá»u hÆ¡n là cho trẻ tiếp xúc vá»›i ánh nắng.
Theo các nhà khoa há»c, trẻ da Ä‘en đặc biệt nhạy cảm vá»›i bệnh còi xÆ°Æ¡ng. Nguyên nhân là do da của chúng hấp thu rất kém các tia sáng có tác dụng tổng hợp vitamin D từ mặt trá»i.
Còi xÆ°Æ¡ng là má»™t bệnh lý trong đó các xÆ°Æ¡ng trở nên má»m và yếu, nguyên nhân là do cÆ¡ thể bị thiếu vitamin D.
Thu Thủy (theo USA Today) [/color]
|
« Bổ sung: Oct 13, 2003, 3:47 pm - Ngáºm Ngùi » |
Trên Ä‘á»i nà y có rất nhiá»u thứ không cần thiết phải biểu hiện bằng lá»i nói, nhÆ°ng nó lại khắc sâu mãi mãi không phai nhòa trong ký ức má»—i ngÆ°á»i, nó trở thà nh má»™t dấu vết vÄ©nh hằng của cuá»™c sống
|
|
|
|
Re:Tác dụng của Vitamin E
October 13, 2003, 01:36 PM
|
|
Äây nè chá»— nà o muá»™i ?
|
|
|
|
|
Re:Tác dụng của Vitamin E
October 13, 2003, 03:51 PM
|
|
[color=Purple]Tiếp ná»a nè huynh
Dùng Vitamin C liá»u cao có hại cho sức khoẻ
Ãó là lá»i khuyến cáo của nhà khoa há»c thuá»™c má»™t trÆ°á»ng Ãại há»c của Anh. Há»cho rằng vá»›i liá»u lượng 60 miligam/ngà y, vitaminC có tác dụng phòng bệnh ung thÆ° và chống oxy hoá, nhÆ°ng khi lên tá»›i 500 miligam/ngà y, vitaminC sẽ gây tổn hại vá» gen và dẫn tá»›i các căn bệnh ung thÆ°, thấp khá»›p.
Các nhà khoa há»c đã thá» cho 30 ngÆ°á»i khoẻ mạnh dùng 500 miligam vitaminC/ngà y trong thá»i gian 6 tháng. Sau khi kiểm tra mẫu máu của những ngÆ°á»i nà y há» nháºn thấy tác dụng chống ung thÆ° của vitaminC đã mất. Tuy nhiên, những thiệt hại do vitaminC gây ra nhá» hÆ¡n nhiá»u so vá»›i thiệt hại mà nó ngăn ngừa.
Nếu uống quá nhiá»u vitaminC thì sá»± cân bằng vốn có có thể bị phá vỡ tạo thuáºn lợi cho các chất oxy hoá phát sinh, là m tăng sá»± tÃch tụ những phân tá» kép có hại. ChÃnh sá»± tÃch tụ nà y có má»™t vai trò nhất định trong các căn bệnh nhÆ° ung thÆ°, thấp khá»›p và xÆ¡ vữa Ä‘á»™ng mạch.
VitaminC hoạt Ä‘á»™ng nhÆ° má»™t chất chống oxy hoá bằng cách tấn công và o má»™t số nguyên tá» oxy gá»i là gốc tá»± do. Gốc tá»± do nà y do cÆ¡ thể sinh ra, có khả năng tăng cÆ°á»ng sá»± phát triển của bệnh ung thÆ°. Thế nhÆ°ng khi dìng ở liá»u lượng cao, chÃnh vitaminC lại sản sinh ra các gốc tá»± do trong quá trình phản ứng vá»›i kim loại trong AND chất di truyá»n cÆ¡ bản của má»i tế bà o.
VitaminC có nhiá»u trong cac loại quả tÆ°Æ¡i nhÆ° cam, nho và rau xanh, sữa, thịt, có tác dụng tăng cÆ°á»ng hệ thống miá»…n dịch, tránh cảm cúm. Thiếu vitaminC có thể dẫn đến bệnh yếu cÆ¡, sÆ°ng và viêm lợi, rụng răng.
Má»™t số bệnh nhân ung thÆ° thÆ°á»ng dùng vitamin C vá»›i liá»u lượng lên dến 600 miligam/ngà y. Tuy nhien, các nhà nghiên cứu cho biết không có bằng chứng khoa há»c nà y chứng tá» tác dụng của vitaminC vá»›i liá»u lượng cao nhÆ° váºy, đồng thá»i khuyến cáo không nên dùng quá liá»u lượng cần thiết bởi vì Ä‘iá»u nà y có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.
Hiện nay, nhóm các nhà khoa há»cnà y Ä‘ang tiến hà nh má»™t nghiên cứu khác vá» vitaminC vá»›i liá»u lượng thấp hÆ¡n nhằm xác định liá»u lượng thÃch hợp nhất.
Theo Reuters, Trần Thắng [/color]
|
Trên Ä‘á»i nà y có rất nhiá»u thứ không cần thiết phải biểu hiện bằng lá»i nói, nhÆ°ng nó lại khắc sâu mãi mãi không phai nhòa trong ký ức má»—i ngÆ°á»i, nó trở thà nh má»™t dấu vết vÄ©nh hằng của cuá»™c sống
|
|
|
|
Re:Tác dụng của Vitamin E
October 13, 2003, 04:04 PM
|
|
[color=Purple]Những Vitamin và muối khoáng có trong thực phẩm
Vitamin A có nhiá»u trong gan , cá, sữa Tiá»n tố vitamin A có nhiá»u trong cà rốt, rau xanh, quả mÆ¡, dÆ°a chá»™t, quả Ä‘Ã o có mà u và ng, ngô Vitamin D có nhiá»u trong cá, gan, lòng Ä‘á» trứng, thịt lợn, chất béo của sữa Vitamin E có nhiá»u trong bá»™t mì, quả hạnh nhân Vitamin C có nhiá»u trong cam, chanh, bưởi, rau xanh, cải bắp, cải xoong, xoà i, củ cải, hà nh tây , á»›t ngá»t, rau mùi, ổi... Vitamin B1 có nhiá»u trong gạo, bá»™t mì, bá»™t Ä‘áºu xanh, thịt gà , nấm Vitamin B6 có nhiá»u trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà , ngô... Vitamin B9 (hay còn gá»i là axit pholic) có nhiá»u trong măng tây, rau xanh, Ä‘áºu rau xanh, gan, thịt gà , trứng. Vitamin B12 có nhiá»u trong pho mát là m từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dÆ°a bắp cải, sữa tÆ°Æ¡i, sữa bá»™t, sữa chua, sữa Ä‘áºu nà nh, nÆ°á»›c khoáng Magnésium có nhiá»u trong Ä‘áºu nà nh, Ä‘Ã o lá»™n há»™t, hạnh nhân, Ä‘áºu trắng, rau xanh, ngô , gạo, bánh mì, cá.... Sắt có nhiá»u trong gan, dồi heo, hà u biển, thịt cá, lợn, trứng, thịt gà , Ä‘áºu mÆ¡ Sélénium có nhiá»u trong thịt heo, cá, trứng, các loại ngÅ© cốc Kẽm có nhiá»u trong hà u biển, gan, sò, ốc, sò, thịt bò, trứng , cá
(Theo tạp chà Elle) [/color]
|
Trên Ä‘á»i nà y có rất nhiá»u thứ không cần thiết phải biểu hiện bằng lá»i nói, nhÆ°ng nó lại khắc sâu mãi mãi không phai nhòa trong ký ức má»—i ngÆ°á»i, nó trở thà nh má»™t dấu vết vÄ©nh hằng của cuá»™c sống
|
|
|
Trang: 1
|
|
|
|
|