Trang: 1
|
|
|
|
Khi nà o thì nên dùng vitamin? [Xem 1648 lần]
|
|
|
Khi nà o thì nên dùng vitamin?
October 13, 2003, 11:57 AM
|
|
[color=Purple]Viết theo yêu cầu: Khi nà o thì nên dùng vitamin? TS Phạm Ngá»c Quế
Tôi thấy má»™t số ngÆ°á»i xem vitamin nhÆ° là thuốc bổ, há» thÆ°á»ng xuyên uống vitamin hà ng ngà y. Trên các phÆ°Æ¡ng tiện truyá»n thông, ngÆ°á»i ta quảng cáo nhiá»u vá» vitamin và nghe nói ở châu Âu, Mỹ, vitamin được bán ở các hiệu thá»±c phẩm, các siêu thị nhÆ° má»™t loại thá»±c phẩm bổ sung dinh dưỡng. Váºy thá»±c tế vitamin có phải là loại thuốc cần thiết phải uống bổ sung hà ng ngà y thêm không? Hoà ng Hải CÆ°á»ng (Vị Hoà ng, Nam Ãịnh) Hiện nay, có 13 loại vitamin khác nhau được đặt tên theo ký hiệu A, B, C, D, E, H, PP,... riêng trong nhóm B đã có khoảng chục loại nhÆ° B1, B2, B6, B12, B15... Chắc chắn số lượng các loại vitamin còn được tiếp tục phát hiện thêm. Trừ má»™t và i vitamin (nhÆ° niaxin, vitamin D) cÆ¡ thể ngÆ°á»i có thể tổng hợp được, các vitamin còn lại tá»± cÆ¡ thể không tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn. Các vitamin A, D, E, K là loại tan trong dầu mỡ, còn lại là các loại tan trong nÆ°á»›c (nhÆ° B1, B2, B6, C...). Má»—i loại vitamin có tác dụng riêng đối vá»›i sá»± chuyển hóa trong cÆ¡ thể, thiếu hụt bất cứ má»™t loại nà o cÅ©ng gây rối loạn chuyển hóa và sinh bệnh, thà dụ nhÆ° thiếu vitamin B1 sẽ sinh bệnh phù, thiếu vitamin C sinh bệnh chảy máu lợi răng, thiếu vitamin A sinh chứng khô mắt, quáng gà , thiếu vitamin D sinh chứng còi xÆ°Æ¡ng, v.v... Vitamin có ở đâu? Má»—i vitamin có trong nhiá»u loại thá»±c phẩm khác nhau, từ thịt, cá, trứng, sữa, rau quả, các loại Ä‘áºu, v.v... nhất là các loại rau xanh và quả tÆ°Æ¡i - Vitamin A có trong gan, dầu gan cá, lòng Ä‘á» trứng, sữa và sản phẩm từ sữa, các loại trái cây và rau nhÆ° cà rốt, bà đá», máºn... - Vitamin B1 có trong mầm lúa mì, cám, lúa mì, gạo lứt, gan, tháºn, thịt lợn, cá, Ä‘áºu, trứng... - Vitamin B2 có trong men bia, gan, tháºn, sữa và sản phẩm từ sữa, ngÅ© cốc... - Vitamin B12 có trong gan, tháºn, thịt gà , bò, lợn, cá, trứng, sữa... - Vitamin B6 có trong gan, thịt gà , lợn, cá, hạt thô,mầm lúa, chuối, khoai tây... - Vitamin C có trong các trái cây chua, cà chua, rau xanh, khoai tây, á»›t xanh, Ä‘áºu... - Vitamin D có trong dầu gan cá, cá mòi, cá trÃch, cá hồi, cá ngừ, lòng Ä‘á» trứng... - Vitamin E có trong dầu thá»±c váºt, rau xanh, ngÅ© cốc, mầm lúa, lòng Ä‘á» trứng... - Vitamin K có trong rau xanh nhÆ° bắp cải, củ cải, lòng Ä‘á» trứng, dầu thá»±c váºt... Vá»›i bữa ăn bình thÆ°á»ng hằng ngà y đã cung cấp đủ nhu cầu vitamin của cÆ¡ thể. Nếu ta biết tổ chức bữa ăn Ä‘a dạng, thay đổi, há»—n hợp nhiá»u loại thá»±c phẩm (có đạm, chất béo, chất bá»™t, chất vi khoáng và vitamin) thì không cần thiết phải bổ sung vitamin hằng ngà y, nhất là ở nÆ°á»›c ta có nhiá»u rau xanh và các loại Ä‘áºu, trái cây tÆ°Æ¡i. Sở dÄ© ở các nÆ°á»›c xứ lạnh há» cần bổ sung vitamin là do thiếu rau, quả tÆ°Æ¡i hà ng ngà y, hÆ¡n nữa cách chế biến thá»±c phẩm kiểu công nghiệp (đồ há»™p, hun khói...) là m giảm đáng kể lượng vitamin. Vá»›i ngÆ°á»i khá»e mạnh bình thÆ°á»ng không cần phải bổ sung thêm vitamin. Khi nà o thì cần dùng vitamin? Những trÆ°á»ng hợp sau đây cần bổ sung vitamin: NgÆ°á»i bệnh Ä‘ang dùng các thuốc kháng sinh, hóa dược hoặc phẫu thuáºt, cần bổ sung vitamin để thêm hiệu lá»±c Ä‘iá»u trị, ngÆ°á»i má»›i khá»i bệnh, Ä‘ang ở thá»i kỳ dưỡng bệnh; trẻ còi xÆ°Æ¡ng, quáng gà , ngÆ°á»i bị bệnh phù, thiếu máu; phụ nữ Ä‘ang mang thai và cho con bú; ngÆ°á»i ăn chay (có thể thiếu vitamin B12, A...). NgÆ°á»i cao tuổi bổ sung các vitamin để chống lão hóa nhÆ° vitamin E, C.... Ãể có hiệu quả mong muốn và không lãng phà tiá»n bạc, khi dùng vitamin cần theo đúng sá»± hÆ°á»›ng dẫn của thà y thuốc.
TS Phạm Ngá»c Quế(SK&DS)
[/color]
|
Trên Ä‘á»i nà y có rất nhiá»u thứ không cần thiết phải biểu hiện bằng lá»i nói, nhÆ°ng nó lại khắc sâu mãi mãi không phai nhòa trong ký ức má»—i ngÆ°á»i, nó trở thà nh má»™t dấu vết vÄ©nh hằng của cuá»™c sống
|
|
|
Trang: 1
|
|
|
|
|