Trang: 1
|
|
|
|
Mẹo vặt & bà quyết sÆ°u tầm [Xem 1087 lần]
|
|
|
Mẹo vặt & bà quyết sưu tầm
August 19, 2007, 11:20 AM
|
|
[b]Bà quyết nấu nÆ°á»›c dùng ngon[/b] NÆ°á»›c dùng bò cần Ä‘un lâu và kèm nhiá»u loại gia vị.
Nếu nấu nÆ°á»›c dùng bị đục, bạn hãy băm thịt rồi trá»™n lòng trắng trứng, nấm hÆ°Æ¡ng cho và o (lúc nÆ°á»›c nguá»™i). Cách nà y không chỉ là m nÆ°á»›c dùng trong mà còn thÆ¡m và ngon hÆ¡n nhiá»u.
[img]http://vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/Am-thuc/2007/08/3B9EFC4D/nuocdung.jpg[/img]
Äây là má»™t trong những bà quyết mà bà VÆ°Æ¡ng Thị Thắng, trưởng khoa quản trị chế biến TrÆ°á»ng Cao đẳng du lịch Hà Ná»™i chia sẻ vá»›i các bà ná»™i trợ khi nói cách nấu các loại nÆ°á»›c dùng sao cho trong, ngon.
Việt Nam có nhiá»u loại nÆ°á»›c dùng được nấu từ xÆ°Æ¡ng bò, gà , lợn, hay hải sản. Má»—i loại có bà quyết nấu riêng nhÆ°ng gần nhÆ° giống nhau vá» kỹ thuáºt, chỉ khác thá»i gian và các loại gia vị nêm nếm.
Thá»i gian và cách ninh các loại xÆ°Æ¡ng
Thá»i gian nấu các loại nÆ°á»›c dùng tùy thuá»™c và o từng loại nguyên liệu. Chẳng hạn, nÆ°á»›c dùng gà và lợn xÆ°a thÆ°á»ng nấu 4-6 giá» (vì trÆ°á»›c chủ yếu là chăn thả tá»± nhiên, thịt chắc, vị ngá»t, thà nh phần dinh dưỡng bá»n vững), nay thá»i gian Ä‘un Ãt hÆ¡n. Riêng nÆ°á»›c dùng bò thì ninh lâu hÆ¡n, từ 8 đến 10 giá». NÆ°á»›c dùng thủy sản không nên Ä‘un quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua.
Äiá»u kiện đầu tiên để có nồi nÆ°á»›c dùng tháºt trong, ngá»t là bạn phải chá»n nguyên liệu tháºt tÆ°Æ¡i, ngon rồi sau đó dùng kỹ thuáºt chế biến phù hợp. Chẳng hạn, vá»›i nÆ°á»›c dùng gà và lợn không nên sá» dụng xÆ°Æ¡ng đầu nấu vì ôi. XÆ°Æ¡ng hom và xÆ°Æ¡ng Ä‘uôi vừa ngá»t vừa thÆ¡m.
Trước khi cho và o ninh, thịt, xương lợn gà cần trần qua một lần nước sôi (đun sôi, cho xương và o rồi bỠnước nà y đi) để khỠmùi hôi của thực phẩm và là m nước dùng trong.
Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng thơm, trong và ngon hơn.
Kỹ thuáºt Ä‘un: Cho xÆ°Æ¡ng đã trần và o nÆ°á»›c lạnh, Ä‘un to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhá» lá»a cho sôi lăn tăn và i phút cho các bá»t cứng lại rồi há»›t sạch. Sau đó, cho cả quá trình sôi liu riu.
Mỗi loại nước dùng cần gia vị đặc trưng
Tùy từng loại nguyên liệu mà có gia vị kèm theo:
- NÆ°á»›c dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hà nh khô. Hà nh và gừng cho xuống gầm lò nÆ°á»›ng cho chÃn nhÆ°ng không cháy vá» (chÃnh lá»›p vá» Ä‘á» của hà nh khô có tác dụng là m nÆ°á»›c trong, mà u đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhá», quả thảo lấy hạt và ng khô thÆ¡m dùng khăn chà xát cho sạch, giã, rồi gói bằng vải sạch, cho và o nồi nÆ°á»›c dùng. Trên nồi nÆ°á»›c dùng bò thÆ°á»ng có lá»›p mỡ để giữ nhiệt, giữ được các tinh dầu thÆ¡m.
- NÆ°á»›c dùng gà lợn thÆ°á»ng có hà nh, hạt tiêu Ä‘áºp giáºp, gừng, nấm hÆ°Æ¡ng, chân nấm. NÆ°á»›c dùng gà lợn dùng ăn bún thang, tần, các món canh...
Cách khắc phục nếu trót nấu nước dùng đục
- Lòng trắng trứng đánh tan, cho và o nÆ°á»›c dùng (lúc nguá»™i), đặt lên bếp vừa Ä‘un vừa khuấy Ä‘á»u cho các vẩn đục bám hết và o trứng.
- Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho và o nước dùng nguội sẽ là m nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.
- Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà và o đun cũng là m nước trong và ngon hơn.
Minh Thùy
|
« Bổ sung: Aug 19, 2007, 11:21 am - Em Wuáºy » |
|
|
|
|
Re:Mẹo vặt & bà quyết sưu tầm
August 19, 2007, 11:22 AM
|
|
[b]Mẹo là m các món luộc ngon[/b]
[img]http://vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2007/08/3B9F8D4A/luoc.jpg[/img] Ảnh: Jupiterimages.com.
Dùng nÆ°á»›c dừa, cho thêm Ãt muối, Ä‘un sôi, cho tôm và o, canh tôm vừa Ä‘á» thì vá»›t ra ngay. Tôm luá»™c đúng Ä‘á»™ sẽ ngá»t Ä‘áºm, má»m mà vẫn dai.
Bạn đừng nghÄ© là m món luá»™c Ä‘Æ¡n giản, chỉ cần Ä‘un nÆ°á»›c sôi, cho và o, đợi chÃn và vá»›t ra. Tháºt ra, má»—i loại thá»±c phẩm có cách luá»™c riêng. Tham khảo các mẹo sau để là m các món ăn của bạn thêm ngon.
- Luá»™c rau ngon:
Vá»›i các loại rau xanh nhÆ° cải bẹ xanh, cải ngá»t, rau muống: nên cho nÆ°á»›c nhiá»u, thêm má»™t Ãt muối và o nÆ°á»›c luá»™c và để lá»a lá»›n cho nÆ°á»›c sôi già má»›i cho rau. (Có thể sau khi vá»›t, cho rau và o ngâm trong nÆ°á»›c đá, rau vừa xanh lại vừa giòn. NhÆ°ng cách nà y là m mất má»™t số vitamin trong rau)
Vá»›i bông cải trắng hoặc xanh: cÅ©ng là m nhÆ° cách trên, khi ngâm và o nÆ°á»›c đá, bông cải sẽ giòn, không bị má»m hay rã những Ä‘á»t bông trên mặt.
- Cách luộc lòng heo được trắng và giòn
Khi luá»™c, chá» nÆ°á»›c tháºt sôi má»›i thả lòng và o. Lúc lòng chÃn tá»›i vá»›t ra Ä‘em nhúng ngay và o cháºu nÆ°á»›c có pha má»™t chút phèn chua (nÆ°á»›c phèn nà y đã được Ä‘un sôi để nguá»™i). Là m nhÆ° thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.
- Luá»™c gÃ
Cho gà và o nồi lúc nÆ°á»›c lạnh, bá» thêm má»™t miếng gừng và hà nh nÆ°á»›ng Ä‘áºp dáºp cho thÆ¡m, Ä‘un sôi thì để lá»a nhá», thỉnh thoảng cho thêm má»™t chút nÆ°á»›c lạnh và o nồi. Gà chÃn, tắt bếp, om má»™t lúc, vá»›t ra thả và o cháºu nÆ°á»›c Ä‘un sôi để nguá»™i (thả thêm và i cục đá), con gà trông sẽ căng má»ng và ăn da rất ngon. Muốn trông gà và ng Æ°Æ¡m thì lấy nÆ°á»›c mỡ gà quyết lên da.
Muốn chặt gà đẹp, bạn hãy để ráo nÆ°á»›c và tháºt nguá»™i má»›i chặt.
- Luá»™c chân giò được má»m mà vẫn giòn
Nếu là bắp giò thì trÆ°á»›c khi luá»™c bạn dùng sợi dây lạt bó miếng thịt lại cho chặt. Sau khi luá»™c chÃn, vá»›t ra cho và o má»™t tô nÆ°á»›c lạnh ngâm chừng 5 phút, để miếng thịt trông trắng và sạch hÆ¡n. Bạn cÅ©ng có thể vá»›t ra để nguá»™i rồi cho và o tủ lạnh, lúc ăn mang ra thái miếng má»ng.
- Luá»™c thịt bò bắp cho vừa má»m, thÆ¡m
Dáºp má»™t củ xả, má»™t miếng gừng, cho thêm Ãt mắm, ngÅ© vị hÆ°Æ¡ng, và khoảng 1-2 thìa cà phê rượu trắng và o Ãt nÆ°á»›c, cho bắp bò và o Ä‘un cạn, cho thêm má»™t Ãt nÆ°á»›c lạnh và o Ä‘un tiếp gần cạn rồi vá»›t thịt ra.
Minh Thùy (sưu tầm)
|
|
|
|
|
Re:Mẹo vặt & bà quyết sưu tầm
August 24, 2007, 12:10 PM
|
|
[color=Purple]Thanks sis , váºy là em sẽ là m được mấy món khéo nữa [/color]
|
Trên Ä‘á»i nà y có rất nhiá»u thứ không cần thiết phải biểu hiện bằng lá»i nói, nhÆ°ng nó lại khắc sâu mãi mãi không phai nhòa trong ký ức má»—i ngÆ°á»i, nó trở thà nh má»™t dấu vết vÄ©nh hằng của cuá»™c sống
|
|
|
Trang: 1
|
|
|
|
|